Thiếu đam mê cuộc sống trở nên vô nghĩa

Thiếu đam mê cuộc sống trở nên vô nghĩa

Ở đời thành công thì ít, thất bại lại nhiều. Có những thành công rất đơn giản nhưng cũng có nhiều thất bại đau buồn con người không lý giải được?

Thiếu đam mê cuộc sống trở nên vô nghĩa

Thiếu đam mê cuộc sống trở nên vô nghĩa

Thiếu đam mê cuộc sống trở nên vô nghĩa, bản ngã trỗi dậy, con người sẽ bị cuốn theo dòng xoáy sa đọa, buông trôi. Nhưng nếu đam mê vô độ với các tiêu cực, mặt trái của xã hội con người sẽ không có lối thoát. Cuộc sống thời đại @ đã ảnh hưởng không nhỏ tới thuần phong mỹ tục và lối sống thuần khiết, đôi khi lấn át đi những sở thích của riêng mình. Đời người cứ trôi đi tưởng chừng như chậm dãi, nhưng khi nhìn lại, mình đã vào tuổi “xế chiều” rồi. Nếu chỉ ăn, mặc, lo toan tới tổ ấm của riêng bản thân đã là một chuyện khó nhưng nếu ngồi tĩnh tại nhìn nhận lại thì mọi thứ cũng chỉ nằm ngoài tầm tay mà thôi. Ở một góc nhìn minh triết, chúng ta sẽ thấy con người luôn thèm khát, tham vọng và phấn đấu về vật chất; là thứ “hạnh phúc” nhỏ bé trong vòng luẩn quẩn “được” rồi lại “mất”của sự đời, không đem lại nguồn hạnh phúc bất tận. Nếu biết bỏ qua những hạnh phúc bình thường này, nhìn nhận tận gốc rễ bản chất của hạnh phúc, bình tĩnh xây dựng cho mình hướng đi trên quan kiến minh triết của Phật giáo, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều an lạc và thú vị trong thời hỗn loạn này. Trong cuộc sống đời thường, con người thường lao vào những thứ vật chất huyễn hoặc nay “có” mai “mất” để rồi tự đánh mất đi những thứ quý giá nhất trong đời đó là sức khỏe và trí tuệ. Bản tính con người luôn hướng tới những điều chưa biết hoặc chưa biết cụ thể, đó là đức tính tốt để chuyển thể đến đam mê. Khi đã đam mê vào một lĩnh vực nào đó, con người sẽ đạt được đỉnh cao của hiểu biết và sáng tạo. Từ niềm đam mê chúng ta sẽ tìm được thấy nhiều con đường dẫn tới thành công trong học tập, tu luyện, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và đời sống. Với niềm đam mê cháy bỏng, ta mới biết quý trọng thời gian, dồn hết tâm lực và trí lực vào lĩnh vực mình yêu thích.

Ở đời thành công thì ít, thất bại lại nhiều. Có những thành công rất đơn giản nhưng cũng có nhiều thất bại đau buồn con người không lý giải được? Chung quy vẫn bởi quan kiến “cầu thị” và “bản ngã cao vút” của các chúng sinh hữu tình. Đời người tưởng dài nhưng thật ngắn ngủi. Một ngày, một tuần, một tháng, một năm trôi đi rất nhanh chóng; chúng ta hãy dành dụm từng “Sát na” ngắn ngủi để dệt nên chuỗi thời gian bất tận trong đời mình. Nếu có đam mê và quyết tâm cao, người đó sẽ thành công không có gì là “sớm” và “muộn” cả.
Thời gian không chờ đợi ai, hãy dành thời gian chăm sóc thân thể và luyện tập trí óc với những đam mê có chọn lọc trên đường đời của mình. Khi bạn thành công một lĩnh vực nào đó mà bạn thích, bạn sẽ là người đứng ở trên cao nhìn xuống sự việc, bạn thấy rõ hơn ai hết những chắc trở, vướng mắc nảy sinh bởi những kiến thức hạn hẹp của mình trước đây và lúc này bạn có thể chia sẻ với những người khác giúp họ giảm bớt thời gian lãng phí. Bạn sẽ thấy còn thú vị hơn nữa nếu bạn giúp được những người xung quanh bằng những thành công mà mình đã gây dựng nên từ những đam mê.
Trời phú cho con người hơn hẳn các sinh vật khác ở chỗ biết suy nghĩ. Hãy sống biết quý trọng thời gian, yêu thương bản thân mình bằng luyện tập hằng ngày và tự chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất với khả năng và sự yêu thích. Muốn làm được chuyện lớn ta hãy vun trồng từ những công việc nhỏ. Muốn có năng lượng sinh học bản thể mạnh ta phải luyện tập và tích tụ hằng ngày. Muốn trở thành người có ích trong xã hội ta phải biết cống hiến và chia sẻ từ những hành động nhỏ nhất. Nôn nóng, ích kỷ, hẹp hòi, tham lam, huênh hoang, cao ngạo sẽ làm hỏng hết sự nghiệp trong đời, cuộc sống sẽ “tự thu mình lại” hoặc chốn chạy trong đau khổ không thể tự lý giải được.

Chúng tôi thường xuyên luyện tập cùng Thầy Nguyễn Ngọc Sơn tại đỉnh thiêng Yên Tử.

Với lối sống “5E”: “Sống khỏe – Sống trẻ – Sống vui vẻ – Sống không đơn lẻ – Sống không cần đi xin quẻ” cùng niềm đam mê, hăng say luyện tập, hoan hỷ giúp đỡ những người xung quanh chúng ta sẽ tự phát khởi duyên giác ngộ và giải thoát được những u mê trong tiềm thức vốn không sáng sủa của chính mình. Nếu biết suy nghĩ và hành động theo hướng đi đã nêu, chúng ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc đích thực nhất trong cõi Ta bà hiện tại.

Theo nguyenngocson.vn