Phòng bệnh từ khi còn trẻ

Phòng bệnh từ khi còn trẻ

Một ngày đầu hè, tôi ghé thăm bệnh viện tâm thần, gặp anh Nguyễn Đình Mỹ (35 tuổi, Thanh Hóa), nhìn vầng trán cao rộng, khuôn mặt bị bệnh nhưng vẫn còn hiện rõ vẻ thông minh, mẹ đẻ của anh xót xa: Mỹ là đứa con trai duy nhất của tôi.

Phòng bệnh từ khi còn trẻ

Phòng bệnh từ khi còn trẻ

Có một thực tế tại Việt Nam rằng, khi chúng ta còn trẻ thường không quan tâm nhiều đến sức khỏe, ít tập luyện thể dục thể thao mà chỉ mải miết vào kiếm tiền và những thú vui. Nhưng khi chúng ta già, nghỉ hưu thì thường lại chú ý đến tập môn này môn kia để nâng cao sức khỏe. Lúc này, đa phần mọi người đã mắc bệnh nặng nhẹ khác nhau rồi, chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vậy tại sao chúng ta không có ý thức tập luyện nâng cao sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ, còn thanh niên, đây chính là một cách phòng bệnh hiệu quả mà chúng ta vô tình lãng quên.

Bị tâm thần chỉ biết cầu trời

Một ngày đầu hè, tôi ghé thăm bệnh viện tâm thần, gặp anh Nguyễn Đình Mỹ (35 tuổi, Thanh Hóa), nhìn vầng trán cao rộng, khuôn mặt bị bệnh nhưng vẫn còn hiện rõ vẻ thông minh, mẹ đẻ của anh xót xa: Mỹ là đứa con trai duy nhất của tôi. Nó học giỏi và cầu tiến lắm. Cháu muốn thoát cảnh nghèo, lên rất cố học từ nhỏ. Cháu đỗ thủ khoa Đại học rồi lên thành phố học tập. Lúc đó, gia đình tôi lo rằng sau này xin việc khó, vì nhà chẳng có quen biết ai, lại không có tiền. Ấy vậy mà bằng năng lực của mình, cháu xin vào một công ty liên doanh của Nhật. Thuê nhà, nhìn thấy bạn bè có sẵn nhà cửa Mỹ đôi chút chạnh lòng. Mỗi lần lên thăm cháu, tôi thấy cháu bận suốt ngày. Ngoài làm chính cho công ty, cháu lại làm thêm, nhiều khi về tới nhà cũng 12 giờ đêm. Chẳng có một ngày nghỉ nào trong tuần. Tôi khuyên cháu nên giảm việc, lập gia đình, nhưng cháu thường nói nếu chưa mua được nhà trên phố thì chưa có ý định gì. Vậy là cháu đã đạt được ước mơ khi mua được căn trung cư cao cấp 2 tỷ bằng sức lao động của mình. Ngày nhận được tin, tôi mừng và tự hào về cháu lắm… Vậy mà, chưa kịp vui bao lâu thì nay tôi lại phải vào trông nom con tại Bệnh viện tâm thần. Bác sĩ nói cháu lao động quá sức, căng thẳng nhiều dẫn đến bị stress, mất ngủ triền miên. Cháu không đi khám, tự mua thuốc ngủ về dùng, đến nay bệnh nặng cháu nhớ nhớ, quên quên. Vậy là đã mất tất cả… Giờ ngoài việc theo bác sĩ, tôi chỉ biết cầu trời, lễ phật phù hộ cho cháu sớm bình phục lại. Nếu cháu bình phục như trước tôi sẵn sàng đánh đổi tất. Nhưng, đã vào đây rồi thì trở lại bình thường làm sao được…”. Giọt nước mắt người mẹ già lã trã rơi xót thương cho cậu con trai tài ba khiến chúng tôi không khỏi xót xa…

Khác với anh Mỹ, tại khoa xương khớp, bà Vân (55 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) nằm nhăn nhó, khẽ rích mình từng chút để đỡ đau. Bà cho hay: Gia đình khó khăn, bà học hết lớp 3 rồi nghỉ buôn bán cùng mẹ. Mấy chục năm làm kinh tế, giờ thì nhàn hạ hơn nhưng lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống lưng, đang chờ phẫu thuật. Là người bán hàng, từ nhỏ tới giờ bà chưa bao giờ tập luyện một động tác thể dục nào. Khoảng 10 năm nay bà có dấu hiệu đau lưng, nghĩ rằng tuổi già, lao động nên chuyện đau lưng là thường. Cơn đau mỗi lúc một tăng, đến khi bà không thể cúi, đứng lên được mới vào viện thì biết đã muộn. Giờ đây, bà Vân lo lắng không biết cuộc phẫu thuật có ổn, hay lại gặp biến chứng thì bà chết còn hơn sống. Bà tự nhủ, nếu đợt này bà khỏi bệnh, chắc chắn bà sẽ phải tập luyện như lời bác sĩ nói…

IBV – nơi phòng bệnh tốt nhất cho bạn!

IBV chính là Viện Năng lượng sinh học Việt Nam, 338 Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội. Khi tôi mang những câu chuyện lượm được từ thực tế trên kể cho Chuyên gia cảm xạ học, TS Nguyễn Ngọc Sơn, Viện trưởng Viện Năng lượng Sinh học Việt Nam thì ông chỉ lắc đầu tâm sự: Tôi đã đi nhiều nơi và nhiều nước, nhưng thấy rằng ở Việt Nam, mọi người khi còn trẻ không chú ý tới sức khỏe, tập luyện mà thay vào đó là thực hiện những hoài bão nào mua nhà, mua xe, nào lên chức hoặc lạm dụng những thói quen xấu như tụ tập bia rượu, thuốc lá quá mức… để đến một ngày vào nằm viện mới nghĩ tiếc. Nhiều người chẳng bao giờ có thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ, chẳng bao giờ có thói quen tập luyện phòng bệnh mà chỉ tới khi đau đớn, không chịu nổi mới vào viện thì lúc này bệnh đã mạn tính, chỉ biết chăm sự nhờ bác sĩ, thậm chí nghĩ nhờ trời, hồng phúc của tổ tiên. Vậy tại sao chúng ta không biết phòng bệnh trước khi chữa bệnh?”

TS Nguyễn Ngọc Sơn đã bôn ba các nước rồi từ BaLan trở về Việt Nam với mong muốn sẻ chia những kinh nghiệm, bài tập về cảm xạ học giúp mọi người sống vui, sống khỏe. Hiện nay, tại Viện Năng lượng Sinh học Việt Nam của ông luôn có hàng ngàn học viên tham gia vào các khóa tập như múa ôm cầu tròn, rung động thư giãn, học phong thủy, sử dụng con lắc… Các học viên hầu như là những người đã từng mắc các bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, trầm cảm, mất ngủ, đâu đầu kinh niên, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm… Sau 2 tuần được trực tiếp các chuyên gia giảng dạy, họ đã có những kiến thức căn bản và cải thiện sức khỏe . Từ những kiên thức này, họ tự tập và đều đạt được mục tiêu sức khỏe của mình. “Dễ tập, không tốn tiền, chỉ mất khoảng 30 phút mỗi ngày, năng lượng cảm xạ học sẽ giúp bạn có một sức khỏe viên mãn. Vậy tại sao chúng ta không thử để phòng bệnh một cách tốt nhất”, đó là thông điệp lớn nhất mà tôi muốn gửi tôi bạn đọc thông qua bài viết này.

Theo nguyenngocson.vn